Logo

Thống kê truy cập

Đang online: 1

Hôm nay: 66

Tuần này: 66

Tháng này: 1,845

Tổng lượt: 101,407

Hotline

Hỗ trợ trực tuyến

 • 0987546251

  Mr.Huy - Kinh Doanh - Tư vấn Kỹ Thuật

 • 0978 441 808

  Mr. Hạnh - Phòng Kinh Doanh

 • 0903 449 638

  Mr.Dương - Kinh Doanh - Tư vấn Kỹ Thuật

 • 01674 697 445

  Ms Hậu - Hỗ trợ Kinh Doanh

Công nghệ làm sạch bề mặt kim loại hoạc phi kim rất lạ ở việt nam

Công nghệ làm sạch bề mặt kim loại hoạc phi kim loại bằng nước siêu cao áp vẫn còn lạ ở việt nam.

Sơn đóng một vài trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nó không chỉ để làm đẹp mà còn để bảo vệ kim loại, bê tông… khỏi bị phá hủy, ăn mòn của nước, muối, không khí và ánh sáng.

Để có lớp sơn tốt, ngoài chất lượng sơn, bề mặt muốn sơn phải sạch, nhám, khô để sơn bám vào. Làm sạch bề mặt là một trong những khâu vất vả và bẩn nhất trong việc sửa chữa. Nó không chỉ tốn nhiều thời gian mà còn tốn rất nhiều tiền. Thông thường chi phí cho việc làm sạch bề mặt trong sửa chữa gấp 2 đến 5 lần tiền sơn. Nhưng điều quan ngại nhất là môi trường và sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì vậy ở các nước tiên tiến người ta đều cố tránh việc sửa chữa tàu biển, giàn khoan… tại đất nước của mình.

Hiện nay để làm sạch bề mặt có 4 phương pháp thường được sử dụng, đó là Thủ công (Power tool),  Hóa chất, hạt mài (cát, xỉ đồng, bi sắt, các hạt kim loại khác) và nước.

Phương pháp thủ công (gõ rỉ, mài tay…) khó làm sạch hết rỉ và sơn cũ, bề mặt khó đạt chuẩn và mất nhiều thời gian, công sức, lớp sơn không phẳng, không đẹp, chất lượng lớp sơn không được bảo hành. Phương pháp dùng hóa chất ít được sử dụng vì độc hại. Vì vậy trong công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp sửa chữa tàu biển, dầu khí, hóa chất… người ta  thường sử dụng hạt mài để làm sạch bề mặt.

Bắn hạt mài (grit blasting) là tên gọi chung cho phương pháp dùng máy nén khí bắn các hạt cứng, có cạnh sắc như cát, xỉ đồng, bi sắt… lên trên bề mặt rỉ để làm bong lớp sơn cũ, rỉ sét, tạo ra một bề mặt sạch gần như sáng trắng (SA 2.5).

Ưu điểm của phương pháp này là:

 • Đầu tư ban đầu thấp:  ở đây bao gồm cả chi phí đầu tư cho thiết bị phun hạt mài (thường chỉ vài chục tới vài trăm triệu đồng), chi phí cho vật liệu làm sạch như cát, hạt mài rẻ và sẵn có.
 • Năng suất cao: do  hạt mài có cạnh sắc,cứng  nên năng suất của phương pháp này thường cao hơn các phương pháp khác khoang 1,5 lần.
 • Công nhân vận hành máy bắn hạt mài không cần phải đào tạo đặc biệt, có thể sử dụng công nhân phổ thông giá rẻ.
 • Bề mặt sau khi làm sạch đạt tiêu chuẩn cao về độ sạch (Sa 2.5), độ nhám (50 micron), độ khô… làm cho bề mặt sơn chắc và đẹp.

Tuy vậy, phương pháp này có các nhược điểm sau: 

 • Gây ô nhiễm môi trường rất lớn: để làm sạch 1 m2 bề mặt thông thường người ta phải sử dụng từ 50-100kg hạt mài. Khi hạt mài bắn vào bề mặt để làm sạch cộng với sơn, rỉ sắt và các chất khác (dầu, hóa chất…) bám trên bề mặt trong quá trình chuyên chở, một phần bị vỡ ra (khoảng 10 - 30 %) bay lên trời, phát tán, khi có gió có thể bay xa hàng ngàn mét, làm ô nhiễm không khí trên diện rộng, một phần khác sẽ rơi xuống, phần này sẽ được thu gom đem đi xử lý. Nếu việc thu gom không hết hoặc xử lý không tốt, nó sẽ gây ra ô nhiễm đất và nước ở cấp đặc biệt nguy hiểm. Thông thường một con tàu có tải trọng 20.000 DWT nếu sơn sửa hết sẽ phải sử dụng từ 700  tới 1.500 tấn hạt mài và sẽ tạo ra một lượng chất thải lớn hơn số đó. Quá trình này cứ lập đi lập lại vì với các sơn truyền thống cứ 2,5 tới 5 năm là phải sơn lại. 


 

     
Bắn nước siêu cao áp làm sạch bề mặt đường ống tại Nhà máy Vedan Việt nam

Trước đây hạt mài được sử dụng là cát. Sau đó người ta phát hiện ra rằng số lượng người thường xuyên tiếp xúc với môi trường này bị ung thư phổi rất nhiều vì vậy nó đã bị các nước cấm. Để thay thế người ta sử dụng hạt xỉ đồng (thường được gọi là hạt Nix). Song do hạt Nix cũng gây ô nhiễm nên ở nước ngoài người ta quy định rất chặt chẽ là hạt Nix chỉ được bắn trong các không gian kín và sau khi sử dụng phải được thu gom hết giao cho những nhà máy chuyên nghiệp xử lý. Tuy vậy, do bản chất công nghệ bắn hạt mài rất "bẩn”, nên để hạn chế việc sử dụng hạt Nix, chính phủ các nước áp dụng chính sách thu phí xử lý chất thải rất cao với các nhà máy, cơ sở sửa chữa tàu biển, giàn khoan … Ví dụ như ở Singapore mỗi tấn Nix thải phải nộp tới 50 - 55 USD. Như vậy, tuy chính phủ không cấm các doanh nghiệp sửa chữa tàu sử dụng hạt Nix, song do hiệu quả kinh tế và các chế tài về môi trường nên các doanh nghiệp này đã tự động giảm việc sử dụng hạt mài, chuyển sang sử dụng các công nghệ khác sạch hơn, an toàn hơn, rẻ hơn, trong đó CÔNG NGHỆ BẮN NƯỚC SIÊU CAO ÁP (UHP) đang được áp dụng ngày càng rộng rãi.

 

 

Công nghệ bắn nước siêu cao áp  là công nghệ dùng nước dưới áp lực cao từ 1.800 bar (1800kg/cm2) trở lên, để phun trực tiếp trên bề mặt cần làm sạch. Công nghệ này có ưu điểm nổi bật là rất sạch, thân thiện với môi trường và con người. Nó giảm được tới 98% chất thải rắn và 100% không gây ô nhiễm không khí (độ phát tán hạt bụi / nước chỉ còn trong vòng 2-3 m), nó cũng không làm ô nhiễm đất và nước. Ngoài ra nước rất có sẵn, một số máy UHP còn có thể sử dụng nước biển nên không phải tốn tiền nhập và xử lý hạt Nix.

Tuy vậy, công nghệ này cũng có một số nhược điểm là:

 • Đầu tư ban đầu cao: giá một máy bắn nước 3 vòi khoảng 3-4  tỷ đồng. Một nhà máy đóng tàu ít nhất cần phải có từ 5-10  máy. 
 • Công nhân vận hành máy phải được đào tạo, huấn luyện.
 • Phải sử dụng các loại sơn tương thích với bề mặt ẩm, ướt, không có độ nhám.

Công nghệ bắn nước hiện nay ở các nước đang phát trển rất mạnh mẽ, không chỉ do nó sạch, an toàn, không cháy nổ cho bản thân nhà máy, mà trên hết là do lượng chất thải phải xử lý giám tới trên 98% dẫn tới chi phí cho việc xử lý cũng giảm đi đáng kể, từ đó giá thành công làm sạch bề mặt cũng giảm được từ 3-5 USD cho mỗi m2, nhà nước, doanh nghiệp và chủ tàu đều được lợi nên việc áp dụng công nghệ mới khá dễ dàng. Còn ở Việt Nam do chưa phải đóng phí xử lý chất thải nên giá bắn các và hạt Nix rẻ hơn bắn nước làm cho việc áp dụng công nghệ bắn nước rất khó đưa vào cuộc sống.

Ngoài ra, do bắn nước không yêu cầu đến bề mặt thép sáng trắng nên mỗi lần làm sạch chiều dày của các tấm thép không bị mất đi từ 0,2-0,3mm như bắn hạt mài, từ đó giảm được chi phí thay tôn mới, kéo dài tuổi thọ của tàu thuyền, thiết bị nhiều lần. Đặc biệt, công nghệ bắn nước không gây ra nhiệt, không phát sinh các tia lửa như bắn hạt mài nên rất an toàn về cháy nổ, nó cho phép có thể tiến hành sửa chữa và sơn trong điều kiện nhà máy vẫn hoạt động bình thường, không phải dừng bảo dưỡng sửa chữa như khi bắn hạt mài.

Ở Việt Nam hiện nay có Công ty Cổ Phần Hóa Dầu Công Nghệ Cao Hi-Pec là công ty đi đầu trong việc ứng dụng máy phun nước siêu cao áp để làm sạch bề mặt. 5 năm qua, hàng chục công trình trong lĩnh vực dầu khí, hóa chất, điện lực, thực phẩm, hàng hải… đã được công ty này làm sạch bằng nước và sơn bằng sơn epoxy đặc biệt của hãng Euronavy/SWP (Bồ Đào Nha/Mỹ) đạt kết quả rất tốt với thời gian bảo hành tới 20 năm.